กกท. จัดประชุมงานวิ่งมาราธอนระดับโลก Global Running Summit 2019

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานพิธีเปิดการประชุมงานวิ่งมาราธอนระดับโลก Global Running Summit 2019 โดยมี ว่าที่ร้อยตรีณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, พันโท รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์, นายวิษณุ ไล่ชะพิษ รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายส่งเสริมกีฬา, พลตำรวจตรีสุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการ สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และผู้แทนจากภาครัฐและเอกชน ร่วมพิธี ณ โรงแรมเดอะ ริเวอร์รี บายกะตะธานี จังหวัดเชียงราย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา

การกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมกับ จังหวัดเชียงราย, สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), บริษัท อีซี บาย จำกัด มหาชน และบริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด ร่วมกันจัดการประชุมงานวิ่งมาราธอนระดับโลก Global Running Summit 2019 ระหว่างวันที่ 4-5 กรกฎาคม 2562 ณ โรงแรมเดอะ ริเวอร์รี บายกะตะธานี จังหวัดเชียงราย ซึ่งเลือกจังหวัดเชียงรายเป็นจังหวัดแรกในการจัดการแข่งขัน โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิในด้านการวิ่งระดับโลก มาให้ความรู้ในทุกมิติเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันเป็นครั้งแรกในเอเชีย

สำหรับการประชุมวันแรกได้มีการบรรยายและถอดองค์ความรู้ในหัวข้อ ดังนี้ 1. “จุดปล่อยตัวและการสตาร์ท : จัดการอย่างไรในมาตรฐานโลก” โดย Andy Deschenes DMSE Sports Vice President, Boston Marathon Start Line Director, 2. “ความปลอดภัยและการรักษาความปลอดภัยความสำคัญของการวางแผนล่วงหน้า” โดย Lacie Flanncry, Co-Owner/Managing Partner of Blistering Pace Race Management, Chicago Marathon Even Manager/Consultant, 3. “ไขความสำเร็จปารีสมาราธอน การพัฒนาอย่างยั่งยืนบนความรับผิดชอบต่อสังคม” โดย Edouard Cassignol, Paris Marathon Director, 4. “เส้นทางการแข่งขัน:การออกแบบ การวัดระยะทาง การรับรองและการจัดการ” โดย David Katz, IAAF Technical Committee for Road Racing ตลอดจนการสัมภาษณ์พิเศษ จาก Gezahegne Abera นักวิ่งสาวดีกรีเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2000 ในหัวข้อ “Running Hero Experience: ยอดนักวิ่ง ยอดประสบการณ์” และการสัมมนา “มาตรฐานโลกกับการสร้างความพร้อมการจัดงานวิ่งในประเทศไทย”

หลังจากนั้นในช่วงบ่าย พันโท รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ ได้ร่วมสัมมนาแลกเปลี่ยนความรู้ ในหัวข้อ “มาตรฐานโลกกับการสร้างความพร้อมการจัดวิ่งในประเทศไทย” ร่วมกับผู้แทนองค์กรภาครัฐและเอกชน โดยรองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ กล่าวว่า กกท. ในฐานะองค์กรภาครัฐบาลที่คอยส่งเสริมการออกกำลังกายให้กับประชาชน มีความตั้งใจที่จะผลักดันให้เกิดการจัดงานการแข่งขันกีฬาต่างๆให้เป็นมาตรฐาน เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนสนใจการออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น และพร้อมให้การสนับสนุนในทุกด้านสำหรับการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับกีฬาต่างๆ อย่างเช่นการจัดการประชุมงานวิ่งมาราธอนระดับโลก Global Running Summit 2019 ในครั้งนี้อีกด้วย

ทั้งนี้ ในการประชุมวันที่สอง (5 กรกฎาคม 2562) จะมีการบรรยายในเรื่อง “โตเกียวมาราธอนเติบโตอย่างไรให้เป็น 1 ในผู้นำมาราธอนโลก” โดย Tadaaki Hayano. Tokyo Marathon Foundation Race Director, “ไขกุญแจความสำเร็จ กลยุทธ์การใช้สื่อเพิ่มคุณค่างานวิ่งมาราธอน” โดย Alan Ewens, Media Director / Consultant Pace Events, Dubai Marathon Media Director, “IAAF จัดการอย่างไรให้เป็นหลักประกันความปลอดภัยในสภาพแวดล้อมสุดขั้ว” โดย Dr. Paolo Emilio Adami, IAAF Health & Science Department Medical Manager รวมถึงการสัมมนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในหัวข้อ “นวัตกรรมแชมเปี้ยน ความสำเร็จในเวทีโลก”

นอกจากนี้ยังมีการจัดงานวิ่ง ฮาล์ฟมาราธอนมาตราฐานนานาชาติสนามใหม่ของประเทศไทย รายการ “ยูเมะพลัส เชียงราย 2019 21.1” ภายใต้มาตรฐานการรับรองจากสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ (IAAF) ในวันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม 2562 โดยมีจุดปล่อยตัว ณ วัดร่องขุ่น ซึ่งเป็นจุดปล่อยตัวที่โดดเด่นด้วยอัตลักษณ์ระดับโลก และเส้นชัย ณ สวนตุงและโคม ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเชียงราย