กกท.รวมพลังองค์กรส่วนท้องถิ่น วิ่งเก็บขยะ “SAT Eco Run รักษ์ชายหาดราไวย์ ปันน้ำใจสู่ชาวเล

         การกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมมือกับองค์กรส่วนท้องถิ่นในจังหวัดภูเก็ต จัดกิจกรรม “SAT Eco Run รักษ์ชายหาดราไวย์ ปันน้ำใจสู่ชาวเล” วิ่งเก็บขยะบนชายหาดราไวย์ แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของภูเก็ต เพื่อคืนความสะอาดและรณรงค์สร้างจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงการมอบอุปกรณ์กีฬาให้กับโรงเรียนในชุมชนชาวเล และจัดหาของใช้ที่จำเป็นสำหรับคนชราป่าคลอก

         นายธรรมวรรธ วงศ์เจริญยศ กรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธาน ในการจัดกิจกรรมการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 2 ภายใต้ชื่อ “SAT Eco Run รักษ์ชายหาดราไวย์ ปันน้ำใจสู่ชาวเล” โดยมี นายอรรถฤทธิ์ ศฤงคไพบูลย์ กรรมการ กกท. ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. นายวิษณุ ไล่ชะพิษ รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายส่งเสริมกีฬา นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ นายสันติภัทร โคจีจุล รักษาการตำแหน่งศึกษาธิการ จ.ภูเก็ต และผู้บริหารในส่วนท้องถิ่น จ.ภูเก็ต พนักงาน กกท. ทั้งส่วนกลางและภาค 4 ร่วมกิจกรรม ราว 200 คน ณ หาดราไวย์ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา

        นายธรรมวรรธ กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวนี้ เป็นกิจกรรมการวิ่งซึ่ง การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้เชิญชวนทุกภาคส่วนในท้องถิ่นร่วมกันในการช่วยเหลือสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเอากีฬาโดยการวิ่งเก็บขยะบนชายหาดราไวย์ แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของภูเก็ต เพื่อคืนความสะอาดและรณรงค์สร้างจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงการมอบอุปกรณ์กีฬาให้กับโรงเรียนในชุมชนชาวเล และจัดหาของใช้ที่จำเป็นสำหรับคนชราป่าคลอก จ.ภูเก็ต

         ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า นอกจากภารกิจหลักด้านการกีฬาของประเทศแล้ว ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย ยังได้ตระหนักถึงความสำคัญในการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม รวมทั้งได้มีการจัดกิจกรรมแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้บริหาร พนักงานในหน่วยงาน และสะท้อนถึงความตั้งใจจริงของการกีฬาแห่งประเทศไทย ในด้านการช่วยเหลือสังคมและสิ่งแวดล้อม

        ผู้ว่าการกกท. กล่าวต่อว่า จังหวัดภูเก็ต เป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก และเป็นศูนย์กลางการคมนาคมทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาจังหวัดภูเก็ตได้โดยสะดวกรวดเร็ว โดยในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก สร้างรายได้แก่ประเทศมหาศาล แต่ผลกระทบที่ตามมาอย่างรุนแรงกับการเพิ่มขึ้นของประชากรและนักท่องเที่ยว คือ ปัญหาขยะ โดยเฉพาะในบริเวณชายหาดที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว เช่น หาดราไวย์แห่งนี้

         สำหรับอุปกรณ์กีฬา ที่ทางการกีฬาเเห่งประเทศไทย ได้นำมามอบให้กับโรงเรียนในท้องถิ่น ถูกเเบ่งออกกระจายไปใน 4 สถานศึกษา ประกอบด้วย ที่โรงเรียนวิชิตสงคราม อ.เมือง, โรงเรียนสว่างอารมณ์ อ.เมือง โรงเรียนบ้านบางคู อ.เมือง เเละ โรงเรียนวัดศรีสุนทร (มิตรภาพ 15) อ.ถลาง

         ทั้งนี้ที่ผ่านมา กกท. ได้ทำกิจกรรมลักษณะนี้ต่อเนื่องกันมา 7 ปี แล้ว โดยได้เชิญองค์กรส่วนท้องถิ่นในจังหวัดภูเก็ต และนำผู้บริหาร บุคคลากรในส่วนกลาง และ กกท. ส่วนภูมิภาค ร่วมทำกิจกรรมดีๆแบบนี้ ในปีงบประมาณ 2562 กกท. ได้ทำกิจกรรมลักษณะนี้มาแล้ว 2 ครั้ง

        ครั้งเเรกที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งกกท.ได้นำอุปกรณ์กีฬา อุปกรณ์การเรียนการสอน ชุดนักเรียน มอบให้กับเด็กโรงเรียนที่ขาดแคลนใน จ.เชียงราย และยังมอบเงินสมทบซ่อมเเซมถนนหน้าโรงเรียน เเละห้องพยาบาล นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ทุกภาคส่วนเลิกใช้ถุงพลาสติก ซึ่งถือเป็นขยะพลาสติก สร้างมลพิษสิ่งแวดล้อม ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ กกท.จะเดินหน้าทำต่อไปเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการตอบแทนสังคมและสิ่งแวดล้อม.