กกท. ร่วมกับ 6 องค์กร จัดประชุม Global Running Summit 2019 ครั้งแรกในเอเชียเพื่อยกระดับมาราธอนไทยสู่มาราธอนโลกประเดิมรายการแรก “ยูเมะพลัส เชียงราย 2019 21.1” มาตรฐาน IAAF 4 – 7 ก.ค. นี้

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมกับ จังหวัดเชียงราย, สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์,สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), บริษัทอีซี่ บาย จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด ยูเมะพลัส และบริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด แถลงข่าวการจัดประชุมวิ่งมาราธอนระดับโลก โกลบอล รันนิ่ง ซัมมิท 2019 (Global Running Summit 2019) ระหว่างวันที่ 4 – 5 กรกฎาคม 2562 ณ โรงแรมเดอะ ริเวอร์รี บาย กะตะธานี จังหวัดเชียงราย โดยเชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิชั้นนำด้านการวิ่งในรายการระดับโลก ให้ความรู้ทุกมิติที่เกี่ยวข้องกับการจัดแข่งขันเป็นครั้งแรกในเอเชีย พร้อมเลือก “เชียงราย” เป็นจังหวัดแรก ประเดิมจัดงานวิ่งฮาล์ฟมาราธอนนานาชาติสนามใหม่ของเมืองไทย รายการ ยูเมะพลัส เชียงราย 2019 21.1 ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2562 โดยมีวัดร่องขุ่น ที่โดดเด่นด้วยอัตลักษณ์ระดับโลก เป็นจุด Start และเข้าเส้นชัยที่สวนตุงและโคม อันเป็นเอกลักษณ์ของชาวเชียงราย

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดประชุมวิ่งมาราธอนระดับโลก Global Running Summit 2019 โดยมี พลตำรวจตรี สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์, นางศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการสายงานพัฒนาและนวัตกรรม สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), นายณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), “ก้อย” รัชวิน วงศ์วิริยะ ร่วมแถลง ณ ห้องประชุม ชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา กกท. เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า กกท. มีนโยบายในการยกระดับมาตรฐานรายการวิ่งมาราธอนของเมืองไทยให้เทียบชั้นมาราธอนดังระดับโลก ตลอดจนการเดินตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ โดยใช้กีฬาในการสร้างเศรษฐกิจให้กับเมืองและชุมชน รวมทั้งเพื่อสนับสนุนเมืองรอง จึงได้ร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนจัดการประชุมในครั้งนี้ขึ้นมา โดยเชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิชั้นนำด้านการวิ่งในรายการระดับโลก อาทิ บอสตันมาราธอน ชิคาโกมาราธอน นิวยอร์กมาราธอน เบอร์ลินมาราธอน ลอนดอนมาราธอน และโตเกียวมาราธอน มาให้ความรู้ในทุกมิติที่เกี่ยวข้องกับการจัดแข่งขันวิ่งมาราธอน เช่น เรื่องโลจิสติกส์ของเมืองที่จัดงานวิ่ง การจัดการจราจร การวัดเส้นทาง ระบบรักษาพยาบาล ระบบรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัคร การทำสปอนเซอร์ ลิขสิทธิ์อีเว้นท์ใหม่ๆ ตลอดจนจุดเด่นหรือจุดอ่อนของงานวิ่งต่างๆ เป็นต้น ก่อนจะนำมารวบรวมเป็นมาตรฐาน ไทยแลนด์ รันนิ่ง สแตนดาร์ด สำหรับการจัดงานวิ่งของประเทศไทย พร้อมช่วยเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมกีฬาวิ่ง ไม่ว่าจะเป็น ผู้จัดงาน ผู้สนับสนุน เอเยนซี่ ตลอดจนแบรนด์สินค้าและผู้ให้บริการต่างๆ ได้เข้ามาเรียนรู้ถึงเทคนิคและเคล็ดลับในการจัดงานวิ่งที่ได้มาตรฐานระดับสากล

พลตำรวจตรี สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า การจัดการประชุมในครั้งนี้ นอกจากจะได้เรียนรู้กับการประชุมเชิงรุกแล้ว ยังนำไปสู่การยกระดับในเชิงปฏิบัติ กับสนามแข่งวิ่งนานาชาติ งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอนนานาชาติ รายการ ยูเมะพลัส เชียงราย 2019 21.1 เชิญอิลิทปอดเหล็กโลก ปะทะ อิลิทปอดเหล็กไทย ในโครงการยูเมะพลัส ดรีม มาราธอน ชิงเงินรางวัลสูงสุดในประเทศไทย เพื่อสร้างสถิติใหม่ โดยได้รับเกรียติจาก Mr.David Katz มือ 1 ของการวัดเส้นทางระดับโลกของ IAAF จาก New York Marathon และ ผู้วัดเส้นทาง Tokyo Olympic 2020 มาวัดเส้นทางให้กับสนามยูเมะพลัส เชียงราย 2019 21.1 ครั้งนี้ ซึ่งสนามแรกนี้ รับสมัครนักวิ่งแบบจำกัดจำนวน เพียงแค่ 6,000 คนเท่านั้น ที่จะได้ร่วมวิ่งกับ “ก้อย” รัชวิน วงศ์วิริยะ “หญิง” รฐา โพธิ์งาม และ “โย” ยศวดี หัสดีวิจิตร เซเลบริตี้สาวชื่อดังที่ฟิตร่างกายพร้อมร่วมแข่งขันด้วย สิ่งเหล่านี้จะช่วยพัฒนาและยกระดับมาตรฐานการจัดงานวิ่งในประเทศให้ก้าวขึ้นเทียบเคียงระดับนานาชาติ ต่อยอดสู่การเตรียมแผนมาตรฐานการจัดแข่งขันระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น บรอนซ์, ซิลเวอร์ หรือโกลด์ เลเบิล ภายในระยะเวลา 5 ปี

นางศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการสายงานพัฒนาและนวัตกรรม สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) (ทีเส็บ) กล่าวว่า ในปัจจุบัน ประเทศไทยมีการจัดอีเว้นท์การแข่งขันรายการต่างๆที่เกี่ยวกับกีฬาแห่งมวลชนมากกว่า 700 รายการต่อปี งานวิ่งมาราธอนถือเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดโดยเฉลี่ย 1 งาน สามารถสร้างผลกระทบทางเศรษฐกิจกว่า 200 ล้านบาท สสปน. ในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่มีภารกิจในการสนับสนุนและดึงงานประเภทกีฬามวลชน (Mass Participatipation) เข้ามาจัดในประเทศไทย เล็งเห็นว่าการจัดประชุมโกลบอล รันนิ่ง ซัมมิท และงานวิ่งต้นแบบฮาล์ฟมาราธอนนานาชาติ จะเป็นการสร้างมาตรฐานงานวิ่งมาราธอนในประเทศไทย ซึ่งมีความสำคัญมากเป็นการสร้างความเชื่อมั่น และดึงดูดให้นักวิ่งจากต่างประเทศเดินทางมาร่วมงานวิ่งมาราธอนในประเทศไทยมากขึ้น

นายณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. มีพันธกิจหลักในการส่งเสริมสนับสนุนการออกกำลังกายและกีฬาเพื่อสุขภาพทั้ง 4 มิติ ได้แก่ กาย ใจ สังคม และจิตปัญญา หนึ่งในนั้นคือการส่งเสริมให้คนไทยมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอและสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยลดความสูญเสียชีวิต จากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ถึง 11,129 รายต่อปี และลดต้นทุนค่ารักษาพยาบาลได้ถึง 5,977 ล้านบาท ตลอดจนพัฒนา สุขภาวะของคนไทย เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมสนับสนุนให้เกิดงานประชุม โกลบอล รันนิ่ง ซัมมิท 2019 และงานวิ่ง ยูเมะพลัสเชียงราย 2019 21.1 ในครั้งนี้

“ก้อย” รัชวิน วงศ์วิริยะ เซเลบริตี้สาวชื่อดังที่จะมาร่วมวิ่งฮาล์ฟมาราธอนในงานวิ่ง ยูเมะพลัส เชียงราย 2019 21.1 ร่วมกับ “หญิง” รฐา โพธิ์งาม และ “โย” ยศวดี หัสดีวิจิตร กล่าวว่า สิ่งที่ทำให้งานวิ่งที่เชียงรายแตกต่างจากที่อื่น คือระหว่างทางเราจะผ่านสถาปัตยกรรมต่างๆ วัดต่างๆ ซึ่งมีความสวยงามมาก เหมือนกับเราวิ่งไปแล้วเราก็ได้ชมเมือง ไปด้วย ที่สำคัญการวิ่งในครั้งนี้จะได้ออกสตาร์ทที่วัดร่องขุ่น ซึ่งเป็นอะไรที่พิเศษมากๆ และน่าจะเป็นอะไรที่แปลกใหม่ สำหรับนักวิ่ง นอกจากนี้การได้รับการรับรองให้เป็นสนามวิ่งมาตรฐานระดับสากล จึงมั่นใจได้แน่นอนว่าระบบการ จัดการต่างๆ จะต้องดีมากๆ และได้มาตรฐานมากๆ อยากเชิญชวนชาวเชียงราย คนกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง มาร่วมวิ่งในงานนี้ไปด้วยกันกับพวกเรา รวมถึงออกมาให้กำลังใจ ออกมาส่งเสียงเชียร์กัน เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจดีๆ กันต่อไป

ทั้งนี้ การจัดการประชุม “โกลบอล รันนิ่ง ซัมมิท 2019” จะมีผู้เชี่ยวชาญจากวงการวิ่งระดับโลก มาร่วมประชุม ได้แก่ Andy Duchesne, Boston Marathon Start Line Director เพื่อไขความลับจุดปล่อยตัว และการสตาร์ทจัดการอย่างไรในมาตรฐานโลก Ms.Lacy M Howen, Chicago Marathon เผยเทคนิคผู้จัดงานวิ่งมาราธอนระดับโลกกับบทบาทการสร้างการมีส่วนร่วมกับชุมชนและการพัฒนาอย่างยั่งยืน David Katz, New York City Marathon Finish Line Coordinator เส้นชัยระดับโลกมีมาตรฐานการจัดการอย่างไร Ms.Manabu Tanaka International Relation, Tokyo Marathon กับเคล็ดลับการจัดมหกรรมงานวิ่งมาราธอนมาตรฐานโลก Mr.Alan Ewens, Dubai Marathon Media Director กุญแจความสำเร็จกลยุทธ์การใช้สื่อเพิ่มคุณค่างานวิ่งมาราธอน พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญจาก IAAF Mr.Alessio Punzi IAAF, Road Racing Manager และ Dr.Paolo Emilio Adami, IAAF Health & Science Department Medical Manager ที่จะมาถ่ายทอดกฎเกณฑ์สากล หลักการและแนวปฏิบัติ บันไดสู่เวทีโลกให้กับผู้จัดงานในประเทศไทย นอกจากนี้ ยังมีผู้เชี่ยวชาญอีกหลายองค์กรที่จะมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนวัตกรรมแชมป์เปี้ยนส์ ความสำเร็จในเวทีโลก อาทิ AIMS และ SUNNTO เป็นต้น ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/Chiangrai21.1