กกท.เปิดปฐมนิเทศนักกีฬาทีมชาติไทยเตรียมแข่งขัน 2 เกมส์ใหญ่ โอลิมปิกเกมส์และซีเกมส์

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดงานปฐมนิเทศนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดเตรียมเข้าร่วมมหกรรมโอลิมปิก 2020 และกีฬาซีเกมส์ 2019 โดยมี พลตรี จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย พลเอก รณชัย มัญชุสุนทรกุล คณะทำงานสังเกตการณ์และติดตามการฝึกซ้อม ของคณะนักกีฬาไทย ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ณ สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ และนายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการกกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เข้าร่วม ณ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก กกท. เมื่อ 2 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา

โดยในงานปฐมนิเทศ มีนักกีฬาจากสมาคมกีฬาต่างๆ ที่เตรียมส่งนักกีฬาร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 ณ ประเทศญี่ปุ่น และซีเกมส์ 2019 ณ สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ร่วมรับฟัง โดยตลอดการปฐมนิเทศ มีวิทยากรเเละผู้เชี่ยวชาญเเต่ละสาขาที่เกี่ยวข้องกับการกีฬา มาให้ความรู้ คำเเนะนำในด้านต่างๆ ทั้งเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬา, จิตวิทยาการกีฬา, โภชนาการกีฬา, ความรู้เรื่องสารต้องห้าม รวมไปถึงเรื่องกายภาพบำบัดฟื้นฟู

นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการกกท. กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งเเรกที่ได้จัดให้มีการปฐมนิเทศนักกีฬาทีมชาติไทยอย่างเป็นทางการแบบนี้ ซึ่งในครั้งนี้ได้ทำการปฐมนิเทศให้ความรู้ในด้านต่างๆที่สำคัญกับนักกีฬาชุดโอลิมปิกเกมส์ “โร้ดทูโตเกียว” ที่เริ่มเก็บตัวมาตั้งเเต่ เดือน ธ.ค.61 เเละนักกีฬาชุดซีเกมส์ ที่เริ่มเก็บตัวมาตั้งเเต่เดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

ด้าน ผู้ว่าการ กกท. เปิดเผยว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมา คณะทำงานสังเกตการณ์และติดตามการฝึกซ้อมของคณะนักกีฬาไทยฯ ได้ติดตามความคืบหน้าของทีมกีฬาต่างๆอย่างใกล้ชิด ด้วยการลงตรวจเยี่ยมเเละให้กำลังใจนักกีฬาในหลากหลายชนิด ซึ่งก็ทำให้ได้รับทราบถึงปัญหาในการเตรียมทีมที่เเตกต่างกันออกไป ซึ่งหลังได้รับทราบปัญหาตนได้สั่งการให้คณะทำงานรีบช่วยเหลือเเละเเก้ไขสถานการณ์ดังกล่าวอย่างเร่งด่วนด้วย

ดร.ก้องศักด ยังกล่าวต่อว่า กกท.ในฐานะหน่วยงาน ที่เตรียมคณะนักกีฬาเข้าร่วมเเข่งขัน พยายามจะสนับสนุนเเละช่วยเหลือทุกสมาคมกีฬาอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการอำนวยความสะดวกเรื่องสถานที่ฝึกซ้อม การจัดส่งอุปกรณ์ รวมถึงบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ทั้งในเรื่องวิทยาศาสตร์กีฬา รวมถึงนักจิตวิทยา นักโภชนาการให้ความช่วยเหลือ เพื่อให้ดูเเลนักกีฬา

ดร.ก้อง กล่าวตอนท้ายว่า พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เเละประธานคณะกรรมการโอลิมปิคเเห่งประเทศไทย ได้ฝากคำอวยพรพร้อมให้กำลังใจนักกีฬาทุกคน โดยอยากให้ฝึกซ้อมอย่างเต็มที่เเละมีผลงานการเเข่งขันที่ดี พร้อมกำชับว่าอยากให้นักกีฬาทุกคนภาคภูมิใจกับการเป็นตัวเเทนทีมชาติไทย เเละทำให้ชาติต่างๆรวมถึงทั่วโลกได้รับรู้ว่า นักกีฬาไทยเก่งเเละน่าได้รับการเคารพ ด้วยการเเสดงออกทั้งในเเละนอกสนามอย่างมีสปิริตเเละมีน้ำใจนักกีฬา