การแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์สเปเชียลโอลิมปิค เอเชียแปซิฟิค ยูนิฟายด์แบดมินตัน 13-16 พ.ย. นี้

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์สเปเชียลโอลิมปิค เอเชียแปซิฟิค ยูนิฟายด์แบดมินตัน (1st Special Olympics Asia Pacific Unified Badminton Championship 2019) ครั้งแรกในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล และรองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และดร.นริศ ชัยสูตร นายกสมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ร่วมในพิธี ณ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมา

การแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์สเปเชียลโอลิมปิค เอเชียแปซิฟิค ยูนิฟายด์แบดมินตัน ครั้งนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค เป็นการแข่งขันกีฬาในรูปแบบที่ส่งเสริมการเรียนรู้ และการอยู่ร่วมกันในสังคม ประกอบด้วยผู้เล่นที่เป็นนักกีฬาพิเศษ (พิการทางสติปัญญา) และนักกีฬาทั่วไป (ไม่พิการ) ในคู่เดียวกัน ซึ่งอยู่ในเพศเดียวกัน วัยเดียวกัน และมีทักษะเท่าเทียมกัน เพื่อส่งเสริมการร่วมมือกันระหว่างผู้พิการทางสติปัญญากับคนปกติ เพื่อแสดงให้เห็นว่าผู้พิการทางสติปัญญาสามารถเป็นส่วนหนึ่งของสังคมได้ อันเป็นการสร้างการยอมรับทางสังคมให้กับผู้พิการกลุ่มนี้

โดยการแข่งขันในครั้งนี้มีผู้ที่เข้าร่วมการแข่งขัน จากคณะนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิค จาก14 ประเทศในภาคพื้น เอเชีย – แปซิฟิค ประกอบด้วย
อินเดีย ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลีใต้ ปากีสถาน บังคลาเทศ ศรีลังกา เมียนมาร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์
สิงคโปร์ อินโดนิเซีย มัลดีฟ และ ประเทศไทย โดยแต่ละประเทศสามารถส่งผู้เข้าร่วมได้ 11 คน ประกอบด้วย คู่ยูนิฟายด์ชาย 2 คู่ และคู่ยูนิฟายด์หญิง 2 คู่ รวมนักกีฬา 8 คน, ผู้ฝึกสอนชาย 1คน และผู้ฝึกสอนหญิง 1 คน รวมผู้ฝึกสอน 2คน (ไทยในฐานะประเทศเจ้าภาพ สามารถส่งได้ 2 ทีม) และผู้จัดการทีม 1 คน แบ่งประเภทการแข่งขันออกเป็น 2 รุ่นอายุ คือ 1. รุ่นอายุ 16-21 ปีประเภทคู่ยูนิฟายด์ ชาย และ หญิง และ2. รุ่นอายุ 22-29 ปี ประเภทคู่ยูนิฟายด์ ชาย และ หญิง

สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-16 พฤศจิกายน 2562 ณ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย