นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ พบปะสื่อมวลชนสายกีฬา

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานกิจกรรมพบปะสื่อมวลชนสายกีฬา โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมคณะผู้บริหาร กกท. เข้าร่วม ณ ห้องเธียเตอร์ ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า กิจกรรมด้านกีฬาในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายกิจกรรมสำหรับเยาวชน ประชาชนทั่วไป รวมถึงผู้สูงอายุ ให้เข้าร่วมได้ตามความสนใจ ซึ่งมีการจัดกิจกรรมขึ้นตลอดทั้งปี และในปัจจุบันประชาชนมีความสนใจกีฬามากขึ้นกว่าอดีตเป็นอย่างมาก และสำหรับนโยบายในการขับเคลื่อนกีฬานั้นได้กำหนดไว้จำนวน 7 นโยบายคือ 1.ส่งเสริมให้คนไทยออกกำลังกาย เล่นกีฬา และนันทนาการอย่างสม่ำเสมอ 2.นำวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้ในการพัฒนานักกีฬา 3.ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา 4.ส่งเสริมการจัดตั้งโรงเรียนกีฬาเฉพาะด้าน 5.ส่งเสริมความร่วมมือด้านกีฬาระหว่างประเทศ 6.ส่งเสริมการจัดกีฬาระดับโลกในไทย 7.ส่งเสริมนักกีฬาไทยสู่ระดับโลก ซึ่งรัฐบาลต้องการให้คนไทยออกกำลังกายและเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอ โดยมีเป้าหมายคือ ให้คนไทยออกกำลังกายมากขึ้น นักกีฬาประสบความสำเร็จมากขึ้น และบุคลลากรด้านกีฬามีมาตรฐานเพิ่มขึ้น

นายพิพัฒน์ กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการ “โมโต จีพี” ประจำปี 2562 เป็นปีที่ 2 ในสัญญาแรก 3 ปี ซึ่งประเทศไทยมีแผนการจะต่อสัญญาการจัดการแข่งขันไปอีก 5 ปี โดยในตอนนี้ได้นำเสนอให้รัฐบาลช่วยส่งเสริมในเรื่องของค่าใช้จ่ายลิขสิทธิ์ และเตรียมจะนำเรื่องนี้ขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป และในส่วนของเรื่องที่ประเทศไทย และชาติอาเซียน หารือกันเบื้องต้นเพื่อขอเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2034 ในตอนนี้ได้เริ่มสำรวจสถานที่ สำหรับสร้างสนามแข่งขันเพื่อให้เข้าเกณฑ์สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ซึ่งกำหนดความจุผู้ชมไว้ที่จำนวน 80,000 ที่นั่ง และประเทศไทยยังไม่มีสนามฟุตบอลขนาดดังกล่าว โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาพร้อมที่จะสนองนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในเรื่องนี้

นายพิพัฒน์ กล่าวในตอนท้ายอีกว่า ในปีหน้านั้นมีแผนการที่จะจัดการแข่งขันวิ่งเทรล โดยจะจัดให้เป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ รวมถึงการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตอีกด้วย ซึ่งเชื่อว่าเยาวชนไทยได้ให้ความสนใจในกีฬาชนิดนี้เป็นอย่างมาก ในเบื้องต้นได้พยายามหาแนวทางว่า ทำอย่างไรให้เยาวชนไทยได้เดินในแนวทางที่ถูกต้อง ไม่ใช่แค่การเล่นเกม แต่จะต้องมีวินัยในการเล่นเกมเพื่อเป็นนักกีฬาอีกด้วย