ผู้ว่าการ กกท. ตรวจเยี่ยมนักกีฬาแบดมินตันฝึกซ้อมเตรียมแข่งซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย พลตรี จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และนายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เดินทางตรวจเยี่ยมนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย ที่เตรียมเข้าร่วมการแข่งขันแบดมินตันในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-11 ธ.ค.62 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยมีคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้การต้อนรับ พร้อมกับนักตบลูกขนไก่ทีมชาติไทย ที่เก็บตัวฝึกซ้อม ที่สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ สวนลุมพินี ถ.วิทยุ เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 62 ที่ผ่านมา

คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า “ปีนี้เป็นปีที่สำคัญมากสำหรับนักกีฬาแบดมินตัน เพราะนอกจากจะเตรียมตัวเข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์แล้ว ทีมนักกีฬาแบดมินตันไทยมีทัวร์นาเมนท์ออกไปแข่งขันเก็บคะแนนสะสมเพื่อคัดเลือกไปร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้เริ่มเก็บคะแนนสะสมมาตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน 2562 และจะไปสิ้นสุดในวันที่ 26 เมษายน 2563”

“สำหรับกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 30 ที่จะถึงในครั้งนี้ จากผลงานประวัติศาสตร์คว้า 4 เหรียญทองในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ผ่านมาที่ประเทศมาเลเซีย ทำให้ทีมแบดมินตันไทยจะต้องพยายามทำผลงานในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์ ให้ดีที่สุด แต่ก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างแน่นอน เพราะคู่แข่งสำคัญในกีฬาซีเกมส์อย่าง อินโดนีเซีย และ มาเลเซีย ถือว่าเป็นทีมชั้นนำอยู่ในระดับโลก”

“นอกจากนี้ ในช่วงเวลาของการแข่งขันซีเกมส์ จะคาบเกี่ยวกับศึก “BWF World Tour Final 2019” ในวันที่ 11-15 ธ.ค.62 ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน ซึ่งเป็นรายการที่สำคัญมาก เพราะปีนี้เป็นปีที่ต้องเร่งเก็บคะแนนสะสมเพื่อคัดเลือกเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ซึ่งทางสมาคมฯ จะประกาศรายชื่อ นักกีฬาซีเกมส์ หลังจบรายการ Toyota Thailand Open 2019 โดยจะจัดชุดนักกีฬาชุดที่ดีที่สุด เข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ในครั้งนี้”
“เป้าหมายใหญ่ของทุกคนในประเทศไทยและของ 206 ประเทศทั่วโลกคือ โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 พวกเราแบดมินตันกำลังทำงานหนักซ้อมหนักตามแผนที่ได้วางไว้ เพื่อเป้าหมายใหญ่คือ โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 แน่นอนว่าซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ในปีนี้ อยู่บนเส้นทางดังกล่าว การเตรียมตัวแข่งขันซีเกมส์เป็นผลพลอยได้จากการเตรียมตัวแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 จากนี้อีก 12 เดือนจะเริ่มทำการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 โดยเหลือช่วงระยะเวลาเก็บคะแนนสะสมอีกเพียง 9 เดือนเพื่อมุ่งสู่โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ของกีฬาแบดมินตันจะสิ้นสุดลง และอีกเพียง 5 เดือนเป็นการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ณ ประเทศฟิลิปปินส์”

ด้าน ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า ในการเดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังในน้องๆในวันนี้ ซึ่งในฐานะแฟนกีฬาแบดมินตัน ขอชื่นชม ขอบคุณน้องๆ ที่สร้างความสุขให้กับประชาชนคนไทยได้อย่างต่อเนื่อง โดยมีเหรียญรางวัลให้คนไทย ในรายการระดับนานาชาติต่างๆ เท่าที่แผนการเก็บตัวนักกีฬาของสมาคม ยอมรับว่า กีฬาแบดมินตันเป็นกีฬาความหวังในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่จะมาถึงในเร็วๆ นี้ ประเทศไทยโชคดีที่มีผู้บริหารสมาคม คณะทำงานฯ ที่พร้อมใจกันสนับสนุนการฝึกซ้อมของนักกีฬาเป็นอย่างดี และนอกจากนี้ยังนำวิทยาศาสตร์การกีฬามาช่วยในการฝึกซ้อมอย่างเป็นระบบ ทำให้ศักยภาพ ความสามารถของนักกีฬาไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก อยากให้นักกีฬากีฬาทุกคนตั้งใจเล่นอย่างเต็มที่ มีความมั่นใจ ให้นึกถึงคนไทยที่เป็นกองเชียร์ค่อยติดตามและให้กำลังใจมาตลอด ให้เชื่อมันว่าเราทำได้ กกท.จะทำทุกวิถีทางเพื่อผลักดันทุกคนไปสู่ความสำเร็จ ที่สำคัญอย่ากดดันตัวเอง เล่นให้เต็มที่ เล่นให้สนุก สร้างความสุขให้คนไทย.