ยะลา มาราธอน สุดคึกคัก กว่า 5,000 คนเข้าร่วม – กกท.เล็งยกระดับสู่สากล

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ( กกท.) เป็นประธานในการปล่อยตัวการแข่งขัน ยะลา มาราธอน 2019 ครั้งที่ 1 โดยมีเยาวชน ประชาชนเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 5,000 คน เมื่อวันที่ 25 สค. 62 ณ จังหวัดยะลา

โดยการแข่งขันวิ่งมาราธอนครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่จังหวัด ยะลาได้จัดขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใส่ใจสุขภาพ รวมถึงสร้างความสามัคคีให้แก่ประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยจัดการแข่งขันทั้งหมด 4 ระยะ ประกอบด้วย มาราธอน 42.195 กิโลเมตร,ฮาร์ฟมาราธอน 21.1 กิโลเมตร, มินิมาราธอน 10.5 กิโลเมตร และฟันรัน 5 กิโลเมตร โดยมีผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้กว่า 5,000 คน

ผลการแข่งขัน ระยะ 42.195 กิโลเมตร บุคคลทั่วไป ปรากฏว่า ฝ่ายชาย บุญนำ หอมหนัก วิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกด้วยเวลา 02.59.46 ชม. คว้าแชมป์ไปครอง ขณะที่ ฝ่ายหญิง ตรีนุช เกิดทองคำ วิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ด้วยเวลา 04.21.53 ชม. คว้าแชมป์ไปครองเช่นกัน

ด้าน ดร.ก้องศักด กล่าวว่า ในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ถือเป็นการจัดขึ้นเป็นครั้งแรกของจังหวัดยะลา ต้องขอบคุณจังหวัดยะลาที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งนี้ซึ่งต้องบอกว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีประชาชนที่เดินทางมาจากทั่วประเทศ เข้าร่วมการแข่งขันกันมากมาย แสดงให้เห็นว่า ยะลาไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายๆคนคิด และเป็นการเปิดให้คนทั่วไปได้รับรู้ถึงความงดงามของจังหวัดยะลา

“การแข่งขันครั้งนี้ถือว่าเป็นการแข่งขันมาราธอนที่ได้มาตรฐานสากล มีการดูแลอำนวยความสะดวก มีการปิดถนน 100 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงจัดการดูแลรักษาความปลอดภัย และแน่นอนเชื่อว่ายะลามาราธอนจะจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีต่อๆไป และเชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากนักวิ่งมากยิ่งขึ้นอีก”

“หลังจากครั้งแรกประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ก็ได้คุยกับทางจังหวัดยะลาเช่นกันว่าจะหาวิธียกระดับยะลามาราธอนให้ได้มาตรฐานขึ้นอีก กระทั่งกลายเป็นงานวิ่งระดับแถวหน้าของเมืองไทย ซึ่งต้องหารือกับสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยด้วย ซึ่งต้องค่อยเป็นค่อยไป คงต้องเริ่มจากการ ทำให้เป็น ไทยแลนด์ สแตนดาร์ด แล้วจึงค่อยๆพัฒนาไปสู่ระดับ ตามด้วย บรอนซ์, ซิลเวอร์ และ โกลด์ เลเบิล ในอนาคต”