รมต. กีฬา เผยโมโตจีพี 2019 สำเร็จงดงามยอดผู้ชมเพิ่ม พร้อมจัดแข่งในไทยอีกครั้ง มีนาคม 2563

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงานและมอบรางวัลการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโต จีพี สนามที่ 15 รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 ตุลาคม 2562 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมี ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตลอดจนผู้บริหารจากภาครัฐและเอกชน ร่วมงาน เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี ในปีนี้ ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนมอเตอร์สปอร์ตทั้งชาวไทยและทั่วโลก ถือได้ว่าเป็นไปตามที่คาดหมาย ซึ่งความบกพร่องที่เกิดขึ้นในปีนี้ก็ได้มีการแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้น ขณะที่ตัวเลขผู้เข้าชมก็เป็นไปตามเป้า โดยมีจำนวนประมาณ 230,000 คน ซึ่งมากกว่าปีที่แล้ว 2 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่เป็นผู้ชมชาวต่างชาติที่เพิ่มขึ้นกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ขณะเดียวกันยอดผู้ชมชาวไทยก็มีลดลงบ้าง คาดว่ามีเงินสะพัดในพื้นที่ รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียง มากกว่า 3,100 ล้านบาท โดยภาพรวมถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และในปี 2563 ซึ่งกําหนดจัดการแข่งขัน Moto GP ในช่วงเดือนมีนาคม ประเทศไทยก็ได้เตรียมความ พร้อมในการรองรับผู้ชื่นชอบการแข่งขันจักรยานยนต์ และ Fan Club Moto GP จากทั่วโลก โดยได้วางแผน ยกระดับมาตรฐานการจัดการแข่งขันแบบยั่งยืนตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่ สําคัญของโลกอีกแห่งหนึ่งด้านการท่องเที่ยวเชิงกีฬา หรือ Sport Tourism Destination ซึ่งเชื่อว่าประเทศไทย จะได้รับประโยชน์จากการจัดการแข่งขันดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า การจัดการแข่งขันปีนี้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งก็ได้มีการแก้ไขปัญหาต่างๆ และมีการบริหารจัดการดีขึ้นกว่าปีที่แล้ว ส่วนการแข่งขันครั้งนี้มีความตื่นเต้นมาก และมีการต่อสู้ช่วงชิงกันถึงช่วงโค้งสุดท้ายเลยทีเดียว ส่วนตัวเชื่อว่าคนที่ดูกีฬามอเตอร์สปอร์ตไม่เป็น หรือว่าไม่ได้เป็นแฟนมอเตอร์สปอร์ตตัวจริงก็ยังสนุกกับการแข่งขันได้ เพราะการแข่งขันที่จี้กันขนาดนี้ถือว่าหาดูได้ยาก และที่ยิ่งสนุกตื่นเต้นก็คือสนามไทยแลนด์ กรังปรีซ์ 2019 ครั้งนี้ เป็นสนามชี้ชะตาแชมป์โลกในปีนี้ ซึ่งเป็นของ มาร์ค มาร์เกวซ นักบิดชาวสเปนจาก เรป โซล ฮอนด้า ทีม จึงเห็นใจอีก 4 สนามที่เหลือในฤดูกาลนี้ เพราะได้มีการกำหนดแชมป์ไว้แล้วที่ประเทศไทย ทำให้ถือเป็นเรซที่พิเศษที่สุดใน 19 สนามเลยทีเดียว

ทั้งนี้ การแข่งขันการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก 2019 หรือโมโตจีพี สนามที่ 15 ของฤดูกาล รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ (PTT Thailand Grand Prix) ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ มีระยะทางต่อรอบ 4.554 กิโลเมตร แข่งขันทั้งหมด 26 รอบ รวมระยะทาง 118.4 กิโลเมตร ผลการแข่งขันปรากฏว่า มาร์ค มาร์เกวซ นักแข่งชาวสเปน ทีมเรปโซล ฮอนด้า เร่งเครื่องเข้าเส้นชัยคันแรก ตามด้วย ฟาบิโอ กวาตาราโร และ มาเวริค บีญาเลส อันที่ 2-3 ตามลำดับ โดยชัยชนะสนามนี้ของ มาร์เกวซ ทำให้เขาได้เป็นแชมป์โมโตจีพี สมัย 6 พร้อมคว้าแชมป์โลกรวมทุกรุ่น สมัยที่ 8 สำหรับการแข่งขัน โมโตจีพี 2019 สนามถัดไป จะมีขึ้นในวันที่ 20 ตุลาคม นี้ ที่ สนามทวิน ริง โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น ในรายการ เจแปนนิส กรังปรีซ์ “Japanese Grand Prix”