กกท. จัดซีเอสอาร์ปลูกป่าชายเลน-จัดวิ่ง ณ ภูเก็ต

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จัดกิจกรรมด้านการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม (ซีเอสอาร์) ณ จังหวัดภูเก็ต โดยมี นายธรรมวรรธ วงศ์เจริญยศ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดภูเก็ต ในฐานะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท., นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ และรัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น ร่วมกิจกรรม เมื่อวันเสาร์ที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา

ในช่วงเช้า มีการมอบอุปกรณ์กีฬาให้กับโรงเรียนภายในจังหวัดภูเก็ต จำนวน 5 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา, วิยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต, โรงเรียนวัดลัฏฐิวนาราม(วัดใต้), โรงเรียนเทศบาลบ้านบางเหนียว และโรงเรียนเทศบาลเมืองภูเก็ต รวมทั้งมอบพันธุ์กุ้งแชบ๊วย จำนวน 50,000 ตัว ให้กับทางจังหวัดภูเก็ตเพื่อนำไปแพร่พันธุ์ต่อไป นอกจากนั้น กกท. ยังได้มีการจัดกิจกรรมปลูกป่าชายเลน และเก็บขยะ ณ บริเวณป่าชายเลน ศูนย์กีฬาสะพานหิน จังหวัดภูเก็ต โดยมี พนักงาน ผู้ช่วยปฏิบัติงาน กกท. และเยาวชนจากโรงเรียนต่าง ๆ ร่วมกิจกรรมครั้งนี้อีกด้วย

หลังจากนั้นในช่วงบ่ายมีการจัดกิจกรรมวิ่ง “วี รัน ไทยแลนด์ อิน ภูเก็ต” ได้รับเกียรติจาก นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวเเละกีฬา เป็นประธานปล่อยตัวนักกีฬา โดยมีผู้บริหารกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และผู้บริหาร กกท. เข้าร่วมในกิจกรรมช่วงนี้ ซึ่งเป็นการวิ่งบริเวณชายหาดป่าตอง ในระยะ 3 กม. โดยมีผู้ร่วมกิจกรรมวิ่งกว่าพันคน และบรรยาการศภายในงานเป็นไปด้วยความสนุกสนาน ภายหลังจากกิจกรรมวันนี้ ในช่วงเช้าของวันที่ 13 กันยายน จะมีการวิ่งในระยะ 10 กม. ซึ่งได้รับความสนใจจากนักวิ่งเป็นจำนวนมากเช่นกัน

ดร.ก้องศักด กล่าวถึงการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่า เหตุผลที่เลือกมาจัดกิจกรรม ณ จังหวัดภูเก็ต เพราะเป็นจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 เป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีรายได้จากธุรกิจการท่องเที่ยวเป็นหลัก และสำหรับกิจกรรมวิ่ง “วี รัน ไทยแลนด์ อิน ภูเก็ต” นั้น มีผู้สมัครร่วมกิจกรรมกว่า 1,000 คน จาก 60 จังหวัดทั่วประเทศ แต่ที่จริงแล้วมียังมีผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมากกว่านี้ แต่ตามมาตรการการจัดวิ่งแบบ นิว นอร์มอล การจัดกิจกรรมวิ่งยังสามารถมีผู้เข้าร่วมได้จำนวนไม่เกิน 2,000 คนเท่านั้น และหลังจากนี้จะมีกิจกรรมอื่น ๆ มาจัด ณ จังหวัดภูเก็ตเพิ่มเติมอีก เพื่อเป็นการช่วยให้การท่องเที่ยวคึกคักมากกว่าที่เป็นอยู่

“นอกจากกิจกรรมการวิ่งแล้ว ยังมีผู้ประกอบการร้านค้าภายในจังหวัดภูเก็ต ที่มาร่วมออกบูธขายของอีกด้วย เพราะขณะนี้ประชาชนชาวภูเก็ตหลายคนยังไม่สามารถกลับมาทำธุรกิจกันได้ปกติ จึงอยากจะให้กีฬาเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจ และช่วยสร้างรายได้ให้กับประชาชนด้วย” ผู้ว่าการ กกท.กล่าว