กกท. ทดสอบวิ่งรูปแบบใหม่ ป้องกันโควิท-19 จัดทำคู่มือจัดแข่งขัน เตรียมประกาศใช้สิงหาคมนี้

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมด้วย นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี และนายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ ทำการปล่อยตัวกิจกรรมสาธิตการวิ่งถนน ณ สวนสาธารณะบึงจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา

การจัดการแข่งขันวันนี้ เป็นการจัดการแข่งขันวันที่ 2 ต่อเนื่องจากการสาธิตจัดวิ่งเทรลเมื่อวานที่ผ่านมา โดยได้ทำการทดสอบระบบการจัดการแข่งขันวิ่งถนนในรูปแบบใหม่ มีระยะการแข่งขัน 10 กิโลเมตร เพื่อให้ผู้ที่สนใจ ผู้เกี่ยวข้อง และผู้จัดการแข่งขันวิ่ง ทำความเข้าใจถึงแนวทางของคู่มือปฏิบัติสำหรับการจัดการแข่งขัน ภายในงานได้มีการทดลองระบบการจัดการต่าง ๆ เช่น การลงทะเบียน การปล่อยตัวนักกีฬา การกำหนดจุดจอดรถหรือจุดให้บริการต่าง ๆ เพื่อหาข้อผิดพลาดหรือปัญหาของการจัด โดยหลังจากนี้จะนำข้อมูลที่ได้ไปสรุปและรวบรวมทำคู่มือปฏิบัติสำหรับการจัดการแข่งขันฉบับสมบูรณ์ต่อไป

ผู้ว่าการ กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า ได้มีการสังเกตุผู้เข้าร่วมกิจกรรมว่ามีพฤติกรรมต่อการเข้าร่วมงานอย่างไรบ้าง จากการนำคู่มือจัดการแข่งขันมาทดลองใช้จริง และพบว่าทุกคนมีความร่วมมือและยินดีที่จะทำตามมาตรการต่าง ๆ ตามที่รัฐบาลกำหนดไว้ เช่น การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล การใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา (มีการยกเว้นเฉพาะขณะวิ่งเท่านั้น) และมีสิ่งที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม เช่น พื้นที่สำหรับผู้เข้าแข่งขันหลังจากเข้าเส้นชัย เพื่อให้ผู้เข้าเเข่งขันสามารถพักหายใจได้อย่างเต็มที่ก่อนใส่หน้ากากอนามัย รวมถึงการปล่อยตัวผู้เข้าแข่งขัน อาจมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยเพื่อให้ผู้เข้าแข่งขันมีระยะห่างกันมากขึ้นในระหว่างเส้นทางการวิ่ง เชื่อว่าการสาธิตการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ จะเป็นตัวอย่างที่ดีและเป็นประสบการณ์ที่สามารถนำมาทบทวนในอนาคตต่อไปได้ และจากการประเมินการสาธิตในครั้งนี้ มีความคืบหน้าไปกว่า 90 เปอร์เซ็นเเล้ว เหลือเพียงการปรับเพิ่มเติมในจุดต่าง ๆ เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ทั้งนี้ การจัดทำคู่มือปฏิบัติสำหรับการจัดการแข่งขันวิ่งเทรลและวิ่งถนนฉบับสมบูรณ์ จะมีการผลักดันให้เเล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคม และจะประกาศให้ถือเป็นที่ปฏิบัติได้โดยทั่วกันภายในเดือนสิงหาคมนี้