กกท. เตรียมสร้างศูนย์ฝึกกีฬา 3 ชนิด ณ ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เป็นประธานในการประชุมการดำเนินงานการปรับพื้นที่เพื่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬากอล์ฟและศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติ โดยมี นายกิตติพันธ์ ปานจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักก่อสร้างทางที่ 2 กรมทางหลวง และพลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมประชุม ณ อาคารอำนวยการ ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา

การประชุมในครั้งนี้เป็นการหารือเกี่ยวกับการจัดสรรพื้นที่สำหรับการก่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬากอล์ฟ ศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอล และศูนย์ฝึกกีฬาเทนนิส ซึ่งจะทำการจัดสรรพื้นที่ให้อยู่ภายในพื้นที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก และเร่งดำเนินการก่อสร้างต่อไป

ดร.ก้องศักด กล่าวว่า ในศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็กนี้เราได้มีการวางแผนการใช้ประโยชน์ของพื้นที่ให้มากที่สุด โดยปัจจุบันนี้จะต้องทำภารกิจเดิมที่ผูกพันไว้กับกรมทางหลวง นั่นก็คือการก่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬากอล์ฟให้สำเร็จ ตามที่ได้ทำการลงนาม MOU ไว้กับกรมทางหลวง แต่เนื่องจากระยะเวลานั้นได้ล่วงเลยมาเป็นเวลาหลายปีแล้วนั้น จึงต้องมีการสำรวจสภาพพื้นที่ใหม่และปรับพื้นที่ต่าง ๆ ให้เหมาะสม โดยสิ่งที่ กกท. ต้องเร่งดำเนินการคือความชัดเจนของการกำหนดจุดที่จะดำเนินการสร้างสนามกอล์ฟ ซึ่งจะใช้เป็นศูนย์ฝึกกีฬากอล์ฟแห่งชาติ แห่งแรกในประเทศไทย และในส่วนของการจัดพื้นที่เพื่อทำการก่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติ โดยจะเป็นพื้นที่ที่ได้มาตรฐาน มีสนามฟุตบอลเมนสเตเดี้ยม และสนามฝึกซ้อมอีก 6 สนาม และในอีกส่วนคือการจัดพื้นที่สำหรับสนามเทนนิส ซึ่งในส่วนของสนามเทนนิสนั้นจะเป็นแห่งแรกที่มีคอร์ทดิน คอร์ทหญ้า และคอร์ทปูนด้วย โดยทั้ง 3 กีฬานี้ จะเป็นพื้นที่ใหม่ที่การกีฬาแห่งประเทศไทยจัดสรร เเละเมื่อได้ดำเนินการก่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬาทั้ง 3 ชนิดนี้เสร็จแล้วนั้น พื้นที่ก็จะเต็มความจุของศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก โดยสิ่งที่จะต้องดำเนินการในตอนนี้คือการออกแบบสนามต่าง ๆ ให้ได้มาตรฐาน สนามกอล์ฟจะต้องเป็นสนามกอล์ฟจำนวน 18 หลุมที่ได้มาตรฐานสำหรับรองรับการเล่น การจัดการแข่งขัน เเละการฝึกซ้อม สนามฟุตบอลก็จะเป็นสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานการฝึกซ้อม ซึ่งจะทำการออกแบบให้เหมาะสมที่สุด โดยในตอนนี้ผังการออกแบบต่าง ๆ มีความคืบหน้าไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว

โดยภายหลังการประชุม ผู้ว่าการได้ร่วมสำรวจพื้นที่ภายในศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ มวกเหล็ก ร่วมกับนายกิตติพันธ์ ปานจันทร์ เพื่อสำรวจดูความเรียบร้อยของพื้นที่ในการเตรียมสร้างศูนย์ฝึกกีฬากอล์ฟแห่งชาติในอนาคต