ประเทศไทยพร้อมสร้างประวัติศาสตร์ เป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันแบดมินตันระดับสูงสุดของโลก 3 รายการใหญ่ HSBC BWF World Tour ในเดือนมกราคม 2564

ประเทศไทยพร้อมสร้างประวัติศาสตร์ เป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันแบดมินตันระดับสูงสุดของโลก 3 รายการใหญ่ HSBC BWF World Tour ในเดือนมกราคม 2564 จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศเดียว และนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลกด้วย

วันพฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย

***นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมด้วย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ , ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย , นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ร่วมแถลงข่าวในงานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันแบดมินตันระดับสูงสุดของโลก 3 รายการ เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ (HSBC BWF World Tour) ขณะที่ มร.พอล อิริค โฮเยอร์ ประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และ มร.โธมัส ลุนด์ เลขาธิการสหพันธ์แบดมินตันโลก วีดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์ ในงานแถลงข่าวนี้ด้วย ณ ห้องประชุม ชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา

***ภายในงานได้มีพิธีลงนามการจัดการแข่งขัน HSBC BWF World Tour ระหว่างสหพันธ์แบดมินตันโลกกับสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมเป็นสักขีพยานพิธีลงนาม

***สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้รับสิทธิ์ในการจัดการแข่งขันระดับสูงสุดของวงการแบดมินตัน โดยจัดการแข่งขันแบดมินตัน BWF สามรายการในประเทศไทย ดังนี้

1. YONEX Thailand Open (Super 1000) ระหว่างวันที่ 12 – 17 มกราคม 2564

เงินรางวัลรวม 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

2. TOYOTA Thailand Open (Super 1000) ระหว่างวันที่ 19 – 24 มกราคม 2564

เงินรางวัลรวม 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

3. HSBC World Tour Finals ระหว่างวันที่ 27 – 31 มกราคม 2564

เงินรางวัลรวม 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

***รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “การแข่งขันแบดมินตันในครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีในการฟื้นฟูเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวและยังเป็นการแสดงศักยภาพของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาชั้นนำ สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่มุ่งพัฒนาและบูรณาการด้านการท่องเที่ยวและกีฬา นอกจากนี้ การจัดการแข่งขันแบดมินตันระดับโลกทั้งสามรายการดังกล่าว ยังสามารถเป็นบรรทัดฐานให้กับการจัดการแข่งขันกีฬาอื่นๆในประเทศไทย อีกด้วย”

***คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กล่าวว่า “นับเป็นเกียรติและมีความสำคัญต่อประเทศไทยอย่างมาก ด้วยเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์แบดมินตันโลกที่มีการแข่งขันระดับสูงสุดในประเทศเดียวกัน โดยมีนักกีฬาแบดมินตันยอดฝีมือ เฉพาะมืออันดับโลก BWF World Ranking 1-40 พร้อมทีมงาน 500-600 คน เดินทางมาร่วมการแข่งขัน ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดไปยังผู้ชมประมาณ 1,000 ล้านครัวเรือนทั่วโลก จึงเป็นโอกาสอันดียิ่งในการสร้างความเชื่อมั่นในศักยภาพด้านการสาธารณสุขของประเทศไทย และศักยภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาระดับสูงสุดของโลก สร้างความภาคภูมิใจให้แก่ประชาชนชาวไทย ที่รายการแข่งขันระดับโลกถึง 3 รายการ จะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศเดียว คือประเทศไทย และนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลกด้วย รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนไทย ให้เกิดความสนใจและเกิดความตื่นตัวกับการออกกำลังกายและการเล่นกีฬา ทั้งในเชิงสันทนาการและเพื่อเป็นอาชีพ ซึ่งเป็นการสอดรับกับแผนปฏิรูปประเทศด้านการกีฬา ทั้งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซามานานจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย”

“ขอขอบพระคุณรัฐบาลไทย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี ศบค. (ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019) กรมควบคุมโรค การกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และบรรดาผู้ให้การสนับสนุน ทั้ง TOYOTA , Yonex ที่ได้ร่วมให้การสนับสนุนการแข่งขันกีฬาแบดมินตันครั้งประวัติศาสตร์ของโลกให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ภายใต้การควบคุมที่เข้มงวด เพื่อความปลอดภัย และสุขภาพอนามัยของทุกคน นอกจากนี้ การบริหารจัดการในการแข่งขันทั้ง 3 รายการนี้ จะได้นำไปใช้เป็นต้นแบบในการดำเนินการ Quarantine รูปแบบต่าง ๆ”

***ดร.ก้องศักด กล่าวว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมให้ความร่วมมือและสนับสนุนการจัดการแข่งขันทั้งสามรายการดังกล่าวอย่างเต็มที่ ในด้านงบประมาณจัดการแข่งขันจากจะใช้งบกลาง และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจและแผนยุทธศาสตร์การกีฬาแห่งประเทศไทย (พ.ศ. 2564 – 2570) ในการส่งเสริม สนับสนุนการจัดกิจกรรมและการแข่งขันกีฬา เพื่อสร้างโอกาสและประสบการณ์ให้กับนักกีฬา, บุคลากรกีฬา รวมทั้งสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ นอกจากนี้ การจัดการแข่งขันแบดมินตันระดับโลกทั้งสามรายการ ยังนับเป็นโอกาสดีที่บุคคลสำคัญด้านการกีฬา และการสาธารณสุข ได้มาร่วมกันเพื่อกำหนดมาตรการกักตัว สำหรับนักกีฬาต่างชาติที่เดินทางมาร่วมการแข่งขัน และนี่จะเป็นแนวปฏิบัติที่ดีสำหรับการจัดการแข่งขนกีฬาแบบ “New Normal” และจะเป็นการ “รีสตาร์ท” วงการกีฬาไทยเพื่อให้ทุกชนิดกีฬาสามารถกลับมาดำเนินกิจกรรมได้อีกครั้ง

เพื่อทราบ ข้อความที่ต้องการให้ออกข่าว ปชส ส่วนของ HSBC จาก Ms Wah Cheng

*** มร.เคลวิน แทนประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย กล่าวว่า ในนามของธนาคารเอชเอสบีซี ผมรู้สึกยินดีต่อการกลับมาของการแข่งขันแบดมินตันสากลแห่งเอเซีย ซึ่งเป็นกีฬาที่มีความหมายอย่างยิ่งต่อธนาคารฯและลูกค้าของเราทั่วภูมิภาคเอเซีย ทางธนาคารฯ ขอขอบคุณ BWF และเจ้าภาพผู้ร่วมสนับสนุนการแข่งขันทุกองค์กรและทุกหน่วยงานในประเทศไทย ที่ได้ร่วมกันส่งเสริมให้การแข่งขันครั้งนี้ สามารถดำเนินต่อไปได้ โดยคำนึงถึงสุขภาพและความปลอดภัยของบรรดาผู้ชมและนักกีฬาเป็นปัจจัยสำคัญ ทั้งนี้ธนาคารฯมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งทีได้สนับสนุนการแข่งขันแบดมินตันอันน่าตื่นเต้นนี้ ในเดือนมกราคม 2564 นี้