กกท.-กรมพละพร้อมเปิด ศูนย์แรกรับผู้ป่วยโควิด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา , นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางไปตรวจความพร้อมของ อาคารกีฬานิมิบุตร ภายในสนามกีฬาแห่งชาติ เพื่อเตรียมใช้เป็นศูนย์แรกรับและส่งต่อ ผู้ป่วยโควิด ตามนโยบายของรัฐบาลสำหรับรองรับผู้ติดเชื้อโควิด 2019 (COVID-19) เมื่อวันที่ 29 เมษายน

สำหรับการจัดตั้งศูนย์แรกรับผู้ป่วยโควิด-19 (Pre Admission Center) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เปิดใช้อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ เพื่อจัดตั้งศูนย์แรกรับและส่งต่อ ผู้ป่วยโควิด โดยบุคลากรของกรมพลศึกษา และกลุ่มจิตอาสา 904 ได้ร่วมกันจัดเตรียมพื้นที่ไว้รองรับผู้ป่วยได้ 171 เตียง ตามมาตรฐานตามกระทรวงสาธารณสุขกำหนด อาทิ การบริการทางการแพทย์, การบริหารจัดการด้านอนามัยและสิ่งแวดล้อม , ระบบการกำจัดขยะระบบไฟฟ้า , ระบบการขนส่ง เพื่อส่งต่อผู้ติดเชื้อไปยังโรงพยาบาล หรือโรงพยาบาลสนามอื่น ๆ

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ศูนย์แรกรับผู้ป่วยโควิด-19 จะเข้ามารองรับและแก้ปัญหาเตียงเต็มในกทม.ให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลของแพทย์ ด้วยอุปกรณ์รักษาพยาบาลโรคโควิด 19 ครบครัน ก่อนนำส่งต่อไปยังโรงพยาบาลต่อไป และในอนาคต หากสถานการณ์ดีขึ้น ผู้ป่วยลดจำนวนลงแล้ว ศูนย์แรกรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาคารนิมิบุตรแห่งนี้ ก็สามารถปรับใช้เป็นสถานที่ฉีดวัคซีนเพื่อบริการแก่ประชาชนทั่วไปด้วย

ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ขยายตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ กกท.ได้ให้ความร่วมมือกับจังหวัดที่ต้องการใช้สถานที่ในสนามกีฬากลางของแต่ละจังหวัด จัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามเพื่อดูแลผู้ป่วยแล้ว 6 แห่ง ได้แก่ ตรัง, เพชรบูรณ์ ,แม่ฮ่องสอน, อำนาจเจริญ, นราธิวาส และ กระบี่ สำหรับ อินดอร์สเตเดี้ยม หลังเล็ก และศูนย์กีฬาในร่ม ภายใน กกท.หัวหมาก นั้น กระทรวงสาธารณสุข ขอให้เตรียมใช้เป็นสถานที่สำรองในกรณีที่มีเคสผู้ป่วยจากอาคารกีฬานิมิบุตร มีมากจนรองรับไม่พอ ซึ่ง กกท. ยืนยันความพร้อมที่จะให้การสนับสนุนทุกด้าน เพื่อให้เราผ่านช่วงสถานการณ์แบบนี้ไปให้ได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การรักษาสุขภาพของตนเอง ด้วยความไม่ประมาท และปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด