ทำความรู้จักกับการกินคลีน กินอย่างไรให้ถูกวิธี ดีต่อสุขภาพ

การกินคลีนเป็นรูปแบบการกินอาหารแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากธรรมชาติโดยตรง เนื่องจากอาหารจะไม่ผ่านการแปรรูปมากเกินไป ซึ่งต่างจากอาหารทั่วไปที่มักมีส่วนผสมสังเคราะห์และเต็มไปด้วยไขมัน น้ำตาล โซเดียมและสารเคมีอื่น ๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

การกินอาหารให้หลากหลายสามารถช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็งบางชนิด โรคหลอดเลือดสมอง โรคกระดูกพรุน หรือโรคเบาหวาน ซึ่งหัวใจสำคัญของการกินคลีนคือ การจำกัดปริมาณแคลอรี่ให้เหมาะสมกับการทำกิจกรรมในแต่ละวัน โดยในบทความนี้จะชวนผู้รักสุขภาพมาทำความรู้จักกับการกินคลีนอย่างถูกวิธี เพื่อให้กินได้อย่างถูกต้องและดีต่อสุขภาพมากที่สุด

เคล็ดลับการกินคลีนอย่างถูกวิธี 

ในปัจจุบันอาหารคลีนสามารถหาได้ง่าย มีรสชาติดีและราคาไม่แพง ขึ้นอยู่กับการเลือกวัตถุดิบเพื่อช่วยให้เกิดรูปแบบการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยเคล็ดลับต่อไปนี้จะช่วยให้การกินคลีนเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เช่น
– เพิ่มการกินธัญพืชเต็มเมล็ด ผักและผลไม้มากขึ้น
– ลดการบริโภคเกลือหรือน้ำตาลที่เติมลงไปในอาหารหรือเครื่องดื่ม
– เลือกบริโภคเนื้อสัตว์ที่เลี้ยงตามธรรมชาติ ปลอดฮอร์โมนเร่งโตและยาปฏิชีวนะ หรือผลิตภัณฑ์จากนมออร์แกนิก
– จำกัดปริมาณการกินอาหารแปรรูปและหลีกเลี่ยงการกินขนมขบเคี้ยว
– เลือกกินไขมันดี อย่างอะโวคาโด ปลาแซลมอน ถั่วหรือนมพร่องมันเนย แต่ไม่ควรเกิน 10 เปอร์เซนต์ของแคลอรี่ที่ควรได้รับในแต่ละวัน ผู้ที่กินคลีนไม่ควรงดการกินไขมันเนื่องจากไขมันเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย
– หลีกเลี่ยงการกินคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี อย่างข้าวขาวหรือน้ำตาลทรายขาว แต่ควรเลือกกินคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ผ่านการขัดสี อย่างข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รีหรือขนมปังโฮลวีต
– หลีกเลี่ยงการใช้วัตถุดิบสังเคราะห์ เช่น สีสังเคราะห์ สารให้ความหวาน หรือวัตถุกันเสีย เป็นต้น
– ดื่มน้ำเปล่าเป็นเครื่องดื่มหลัก จิบน้ำอยู่เสมอ และควรหลีกเลี่ยงน้ำหวานหรือน้ำผลไม้เพราะมีน้ำตาลสูง
– จำกัดปริมาณการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

ความเข้าใจต่อการกินคลีนที่อาจไม่ถูกต้อง
การกินคลีนไม่จำเป็นจะต้องจำกัดอยู่ที่การกินผักหรือผลไม้สดเท่านั้น แต่ผักหรือผลไม้แช่แข็ง ผลไม้กระป๋องหรือผลไม้อบแห้งก็มีประโยชน์เช่นกัน รวมถึงอาหารแปรรูปที่ไม่เพิ่มน้ำตาลหรือโซเดียมในปริมาณมากก็สามารถกินได้เช่นกัน และไม่ควรกินอาหารปลอดกลูเตนหากไม่มีอาการแพ้ เนื่องจากอาจทำให้ได้รับวิตามิน ไฟเบอร์หรือแร่ธาตุในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายได้
อย่างไรก็ตาม การกินคลีนเป็นเพียงหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดน้ำหนัก จึงไม่จำเป็นจะต้องงดกินของโปรดทุกชนิด แต่ควรปรับปริมาณการกินให้น้อยลง นับปริมาณแคลอรี่และต้องไม่ลืมที่จะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนเป็นเวลา 7-8 ชั่วโมง อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงความเครียดเพื่อช่วยให้สุขภาพทางใจแข็งแรงไปพร้อมกับสุขภาพทางกาย

ขอบคุณแหล่งที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข