วิ่ง..ก้าวแรกของสุขภาพดี

ร่างกายแข็งแรงคือสิ่งที่ทุกคนล้วนปรารถนา แต่อีกหลายคนต่างก็มีข้ออ้าง ที่จะไม่ออกกำลังกาย  เช่น ไม่มีเวลา  อุปกรณ์ไม่มี ฟิตเนสแพง   คิดไม่ออกว่าจะเล่นอะไรดี การวิ่ง ถือว่าเป็นทางเลือกการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่ง่าย  ไม่จำกัดสถานที่ และไม่เสียค่าใช้จ่าย และเป็นตัวเลือกที่ดีในการออกกำลังกายสำหรับยุคปัจจุบัน  เพียงแค่มีรองเท้าวิ่งคู่ใจที่พร้อมพาลุยไปทุกที่
การวิ่งนั้นมีหลายประเภท วิ่งเปี้ยว วิ่งผลัด  วิ่งเหยาะ   วิ่งเพื่อสุขภาพ ซึ่งการวิ่งเพื่อสุขภาพนั้น ช่วยให้ร่างกายเกิดการแข็งแรง หลีกเลี่ยงและลดการบาดเจ็บจากการวิ่ง  และการวิ่งเป็นประจำ แบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 3 วัน หรือวันเว้นวัน   จะทำให้ร่างกายปรับตัวได้ จากนั้นค่อยเพิ่มระยะทางและเวลาให้มากขึ้น
การเริ่มต้นวิ่ง สำหรับผู้ที่ไม่เคยวิ่งมาก่อน ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีน้ำหนักมาก ควรเริ่มด้วยการเดิน เป็นระยะเวลา 20 นาทีในช่วงแรก และเมื่อเริ่มเดินได้สักระยะแล้ว สัปดาห์ที่ 2 ให้เริ่มวิ่งแบบช้าๆ จำนวน 20-30 นาที หากเหนื่อยให้หยุดพักก่อน และเพิ่มเป็นเวลาเป็น 30 นาที ไม่ควรหักโหมในช่วงแรกที่ออกกำลังกาย
วิ่งแค่ไหนถึงจะพอดี เหมาะกับร่างกาย โดยปกติแล้วการวิ่งที่เหมาะสม หัวใจจะเต้นเพิ่มขึ้นจากปกติในขณะวิ่ง  คำนวณโดยประมาณได้จาก (170-อายุ ) ครั้งต่อนาที เช่น อายุ 60 คำนวณได้ 170-60 เท่ากับ 110 ครั้งต่อนาที
ท่าวิ่งที่เหมาะสมสำหรับสุขภาพ

  1. ลำตัวและศีรษะตั้งตรง  แขนขาปล่อยตามสบาย
  2. ศอกงอเล็กน้อยแกว่งตามจังหวะการวิ่ง
  3. กำมือหลวมๆ วิ่งน้ำหนักลงส้นเท้าก่อน และถ่ายน้ำหนักมาที่ฝ่าเท้าจากนั้นใช้ปลายเท้าดันไปข้างหน้า
  4. ไม่ก้าวเท้าให้ยาวออกไป เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นเกิดการบาดเจ็บได้ง่าย วิธีสังเกตคือ อย่าให้ปลายเท้าก้าวล้ำหัวเข่าในขณะที่เท้าสัมผัสพื้น

ขอบคุณแหล่งที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข