10 วิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ

เวลาชีวิตของใครหลายๆ คนนั้นมักจะหมดไปกับการอยู่ในออฟฟิศ หากลองสังเกตดีๆ 8 ชม. ที่เราอยู่ในที่ทำงานนั้น นับเป็น 1 ใน 3 ของเวลาใน 1 วันเลยทีเดียว แม้ว่าการทำงานจะเป็นส่วนหนึ่งที่ขับเคลื่อนให้คุณมีรายได้ไปพัฒนาชีวิต แต่ก็มีหลายๆ คนที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน จนมองข้ามการดูแลสุขภาพของตัวเอง ซึ่งการจะมีสุขภาพที่ดีได้นั้น ไม่ใช่แค่เพียงร่างกายแข็งแรง แต่ยังรวมไปถึงสภาพจิตใจอีกด้วย
การดูแลสุขภาพของร่างกายและสภาพจิตใจนั้น เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากหากมีวินัยในตัวเองเพียงพอ โดยเคล็ดลับที่ จะแนะนำนั้น มีอยู่ 5 วิธีด้วยกัน ดังนี้

1. ทานอาหารที่มีประโยชน์ : “You Are What You Eat” กินอะไรก็ย่อมได้แบบนั้นยังคงเป็นวลีที่ใช้ได้จริงอยู่เสมอ แต่ชาวออฟฟิศหลายๆ คนนั้นกลับไม่ใส่ใจในการทานอาหารสักเท่าไหร่ โดยมากจะเลือกทานจากร้านอาหารที่อยู่ใกล้และสามารถซื้อได้สะดวกมากกว่า แต่เพื่อการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงนั้น ก็ย่อมต้องมีสารอาหารที่มีประโยชน์ไปหล่อเลี้ยงให้เพียงพอ จึงอยากให้ใน 1 วันควรพยายามเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยอาจเน้นไปที่อาหารจำพวกโปรตีน ผัก และผลไม้ หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่เต็มไปด้วยแป้ง และน้ำตาล

     2. ออกกำลังกายบ้างให้ร่างกายฟิต : การออกกำลังกายนั้นเป็นวิธีการดูแลสุขภาพร่างกายที่ดีที่สุด ช่วยให้ร่างกายไม่เฉื่อยชา และระบบการทำงานของอวัยวะภายในดีขึ้น โดยอาจเลือกแบ่งเวลาเพียง 2-3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ก็สามารถช่วยให้ร่างกายของคุณแข็งแรงขึ้นได้มากแล้ว โดยแนะนำเป็นกีฬาที่สามารถสนุกได้เมื่อไปกับคนเยอะๆ อย่างแบดมินตัน เทนนิส ปิงปอง การมีเพื่อนร่วมออกกำลังกายด้วยจะช่วยให้ไม่รู้สึกเหงา และมีความตั้งใจที่จะไปบ่อยๆ

     3. สภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการทำงาน : โดยปกติแล้วชาวออฟฟิศมักจะต้องนั่งทำงานอยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์เกือบตลอดทั้งวัน ซึ่งนานวันเข้าก็อาจทำให้เกิดโรคร้ายอย่างออฟฟิศซินโดรมได้ เพราะฉะนั้น! มาปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการนั่งทำงานนานๆ เช่น ใช้เก้าอี้ตามหลักสรีระศาสตร์ เพื่อบรรเทาอาการปวดหลังจากการนั่งทำงานนานๆ แบ่งเวลา 5-10 นาทีเพื่อลุกขึ้นยืดเส้นยืดสายขณะทำงานบ่อยๆ ,ใช้เมาส์เพื่อสุขภาพเพื่อป้องกันอาการข้อมืออักเสบ

     4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ : สังเกตไหมว่าทำไมทุกเช้าวันจันทร์ – ศุกร์เราถึงรู้สึกง่วงซึมไปทำงานกันทุกเช้า จนต้องหากาแฟแรงๆ สักแก้วมาดื่ม คำตอบก็คือคุณนอนไม่พอยังไงล่ะ! อะไรจะดีไปกับร่างกายได้มากกว่าการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ โดยเวลานอนที่ดีต่อร่างกายที่สุดนั้นอยู่ที่ 8 ชั่วโมงต่อวัน หรือถ้าเป็นไปได้ก็ควรนอนให้ใกล้เคียงกับตัวเลขนี้มากที่สุด รับรองว่าสุขภาพของคุณจะดีขึ้นทั้งร่างกายและจิตใจเลยทีเดียว

     5. ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี : แม้ว่าคุณจะทำการดูแลสุขภาพตัวเองเป็นอย่างดีมาโดยตลอด แต่ใครจะรู้ว่าภายในร่างกายนั้นมีโรคร้ายแฝงตัวอยู่หรือไม่ เพราะฉะนั้น การตรวจสุขภาพก็เป็นหนึ่งในการดูแลตัวเอง เพื่อหาวิธีการรับมือกับภัยที่แฝงตัวอยู่ภายในร่างกายให้ทันนั่นเอง

ขอบคุณแหล่งที่มา : สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ