ท่าโยคะ สยบหลังพัง แก้ปวดคอ บ่า ไหล่

ยุคนี้เป็นยุคที่คนส่วนใหญ่ใช้เวลากับหน้าคอมค่อนข้างเยอะ ส่งผลให้มีปัญหาปวดคอ บ่า ไหล่ รามไปจนถึงหลังได้ง่าย ซึ่งมีหลากหลายวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ แต่โยคะเป็นวิธีที่ง่ายและผ่อนคลายที่สุด เรามีท่าโยคะ 5 ท่า มาแนะนำ อยากให้ทุกคนได้ลองทำตามกัน

ท่าที่ 1
ท่าโยคะนั่งยืดคอ โดยปล่อยแขนลงจากร่างกาย ในขณะที่เอนศีรษะไปทางขวาโดยเหยียดคอให้ตึง แล้ววางมือขวาไว้บนศีรษะและค่อยๆ กดศีรษะเข้าหามือ เกร็งคอและค้างไว้ 10 วินาที แล้วทำซ้ำอีกด้านหนึ่งสลับกันไป

 

ท่าที่ 2
ท่าโยคะยืดกล้ามเนื้อคอและไหล่ หันศีรษะไปด้านตรงกันข้ามกับด้านที่จะยืด เอามือด้านตรงกันข้ามจับด้านหลังของศีรษะ ดึงก้มศีรษะไปทางด้านหน้า ค้างไว้ 15 วินาที ทำซ้ำ 8-10 ครั้งต่อ 1 เซท

 

ท่าที่ 3
เป็นท่าที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อคอและไหล่ และช่วยเสริมสร้างอวัยวะในช่องท้อง ทำให้เราหายใจได้ช้าและลึกอีกด้วย โดยให้เรานั่งคุกเข่าและวางมือลงกับพื้น แล้วให้มือตรงกับหัวไหล่ และเข่าตรงกับเอว จากนั้นหายใจเข้า ค่อยๆ แอ่นก้นและหลัง เงยหน้าและเชิดคางขึ้น หายใจออกพร้อมกับเก็บคางชิดกับหน้าอก และโก่งหลังขึ้น ค้างท่านี้ไว้สักพัก และทำซ้ำประมาณ 10 ครั้ง

 

ท่าที่ 4
ท่านี้นอกจากช่วยลดความตึงของคอ บ่า ไหล่ ยังช่วยยลดอาการปวดที่สะบัก โดยเราต้องนั่งตัวตรงและประสานมือไว้ด้านหลัง จากนั้นเหยียดแขนให้ตรงที่สุดในขณะที่มือทั้งสองกำแน่น เพื่อให้คอของเรายืดขึ้นขณะทำท่านี้ ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที จากนั้นสลับทำอีกข้าง

 

ท่าที่ 5
ท่านี้เรียกว่าท่าสฟิงซ์ เหมาะมากกับคนที่ปวดหลัง โดยนอนราบบนเสื่อโยคะ วางฝ่ามือคว่ำกับพื้น และให้ไหล่ทำมุม 45 องศา และวางขาให้แบนราบทั้งหมด จากนั้นค่อยๆ เงยศีรษะขึ้นแล้วยกลำตัวส่วนบนให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ ท่านี้จะเหยียดหลังทั้งหมดยิ่งเรายืดลำตัวได้มากเท่าไหร่ ก็จะช่วยคลายกล้ามเนื้อได้ดีมากเท่านั้น ระหว่างที่ยกลำตัวขึ้นให้หันหน้าตรงไปข้างหน้า และค้างไว้ 2 นาที หรือนานที่สุดเท่าที่จะทำได้

การเล่นโยคะสยบอาการปวดคอ บ่า ไหล่ สามารถทำได้ง่ายๆและทุกวัน นอกจากจะช่วยยืดเส้นคอ บ่า ไหล่ หากเราเราอย่างเป็นประจำยังช่วยกระชับสัดส่วน และช่วยในการเผาผลาญได้อีกด้วย