ผลการประชุมคณะกรรมการอำนวยการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์”

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์” โดยมี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นายทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ, ดร. สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรศรีสะเกษ เขต 1 นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดศรีสะเกษ, นายวิษณุ ไล่ชะพิษ รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายบริหาร, นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายยุทธศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ, นายปรีชา ลาลุน ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ, นายแพทย์มีชัย อินวู๊ด ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา และคณะผู้บริหาร ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมศรีลำดวนแกรนด์บอลรูม โรงแรมศรีลำดวน จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา
ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า กกท. ,สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีความพร้อมในการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์” ระหว่างวันที่ 5 – 25 มี.ค. 2565 ซึ่งมีการแข่งขันกีฬากว่า 55 ชนิด และการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 “นครลำดวนเกมส์” ระหว่างวันที่ 30 มี.ค. – 3 เม.ย. 2565 ซึ่งจะมีการแข่งขันกีฬากว่า 21 ชนิด โดยการจัดแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งนี้ จะเป็นตัวอย่างของการจัดมหกรรมกีฬาภายในประเทศ โดยมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เข้มงวด แบ่งรูปแบบจัดการแข่งขันออกเป็น 3 ช่วงตามกลุ่มชนิดกีฬา เพื่อลดความแออัด จึงทำให้มีระยะเวลาในการจัดการแข่งขันที่ยาวกว่าปกติ โดยช่วงที่ 1 ระหว่างวันที่ 5-11 มี.ค. 2565 ช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 12-18 มี.ค. 2565 และช่วงที่ 3 ระหว่างวันที่ 19 – 25 มี.ค. 2565 มีมาตรการเฝ้าระวังการติดเชื้อโควิด-19 ที่รัดกุมและเข้มงวด โดยจังหวัดศรีสะเกษเจ้าภาพการแข่งขันฯ ได้ออกกฏที่มีชื่อว่า “ประตู 3 บาน” ให้กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่จะเดินทางเข้ามาในจังหวัดศรีสะเกษ โดยคณะกีฬาต้องผ่านการฉีดวัคซีนตั้งแต่ 2 เข็มขึ้นไป มีผลการตรวจ ATK ก่อนเดินทางเข้าจังหวัด และตรวจ ATK ก่อนการแข่งขัน พร้อมกันนี้ ยังจะมีการตรวจโควิคให้ทุกๆ 3 วันตลอดการแข่งขัน
“สำหรับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์” จะเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการในวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม 2565 หลังจากที่ว่างเว้นการจัดแข่งขันกีฬาแห่งชาติมาเป็นเวลานานกว่า 3 ปีครึ่ง หวังว่าการกลับมาแข่งขันใน ศรีสะเกษเกมส์ครั้งนี้ จะช่วยสร้างความตื่นตัวให้กับวงการกีฬาไทยให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังห่างหายจากการจัดทัวร์นาเมนต์ระดับชาติมานาน และเชื่อว่าจะเป็นต้นแบบที่ดีในการจัดมหกรรมกีฬาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตต่อไป”
ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า การเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ จังหวัดศรีสะเกษ มีความมุ่งมั่น ตั้งใจที่จะเป็นบันไดขั้นแรกในการพัฒนารูปแบบการแข่งขันภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากจังหวัดศรีสะเกษ เป็น 1 ใน 6 จังหวัดแรกของประเทศไทยที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเมืองกีฬา หรือ sports city โดยเน้นกีฬาเพื่อสุขภาพ เพื่อความเป็นเลิศ และกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว ในการจัดแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งนี้ ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการ สถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงชาวจังหวัดศรีสะเกษ เตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าบ้านที่ดี ช่วยเหลืออำนวยความสะดวกแก่ผู้มาเยือน ให้เกิดความประทับใจและอยากลับมาเที่ยวใหม่ ขณะที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ ได้จัดเตรียม 4 เส้นทางนำเที่ยว ในช่วงการแข่งขันฯ ไว้ให้บริการแก่ผู้มาเยือนฟรี ที่สำคัญการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ และ กีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งนี้ จังหวัดศรีสะเกษจะนำแนวทางด้านเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว หรือ BCG มาขับเคลื่อน ตามนโยบายรัฐบาล เพื่อมุ่งเน้นการพัฒนาที่สอดรับกับเป้าหมายอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติอย่างน้อย 5 เป้าหมาย คือ การผลิตและบริโภค, การรับมือการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ, การอนุรักษ์ความหลากหลาย, การลดความเลื่อมล้ำ และ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ส่วนการอำนวยความสะดวกแก่คณะนักกีฬา ได้มีการเตรียมความพร้อมแล้ว ทั้งในส่วนของสถานที่พักของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ โดยจัดสถานที่พักตามชนิดกีฬาและใกล้สนามแข่งขันมากที่สุด จัดวางระบบรับ-ส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ จากที่พักถึงสนามแข่งขันทุกวัน ส่วนการรักษาความปลอดภัย ได้วางมาตรการไว้อย่างดี มีเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ จะมีการถ่ายทอดสด(ไลฟ์สตรีม) การแข่งขันตลอดจนจบการแข่งขัน ผ่านทางดิจิทัลทีวีช่อง T Sports 7 และเฟซบุ๊กเพจ T Sports 7 และรับชมการแข่งขันย้อนหลังได้ที่ www.facebook.com/TSports7Official.