มาวิน นักชกชาติพันธุ์ เชื้อสายปกากะญอ ใช้ มวยไทย ทำคุณประโยชน์ให้ประเทศ

มาวิน ศูนย์กีฬาห้วยต้ม ไปเกณฑ์ทหารรับใช้ชาติ ใช้วิชามวยไทย สอนเพื่อนทหารใหม่ ที่กรมรบพิเศษที่ 5 กลายเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับรุ่นน้องในสถานศึกษา สร้างความภาคภูมิใจให้กับกลุ่มชาติพันธุ์เป็นอย่างยิ่ง

 

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2565 หน่วยฝึกทหารใหม่ กรมรบพิเศษที่ 5 ค่ายขุนเณร ตำบลแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการฝึกมวยไทยขั้นพื้นฐาน ในเรื่อง การสืบหน้า การสืบหลัง การสืบซ้าย และการสืบขวา ให้กับทหารใหม่ โดยมี พลทหาร นาวิน สุมี หรือ มาวิน ศูนย์กีฬาห้วยต้ม นักมวยชื่อดังเชื้อสายกะเหรี่ยงปกากะญอ จากจังหวัดลำพูน ซึ่งเป็นทหารใหม่รุ่นปี 2565 ผลัดที่ 2 เป็นผู้สอน ณ สนามฝึก หน่วยฝึกทหารใหม่ค่ายขุนเณร

 

มวยไทย เป็นกีฬาที่กองทัพบกให้การสนับสนุนและส่งเสริมมาโดยตลอด เนื่องจากเป็นศิลปะประจำชาติ และกำลังผลักดันให้เป็น ซอฟต์ เพาเวอร์ จึงมีการเผยแพร่ในค่ายทหารอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทหารใหม่ ใช้ฝึกเพื่อป้องกันตัว เป็นการออกกำลังกายเพื่อพลานามัย และรักษาศิลปวัฒนธรรมประจำชาติ

 

นายสงบ พุทธพฤกษ์ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านห้วยต้มชัยยะวงศาอุปถัมภ์ ในฐานะหัวหน้าคณะศูนย์กีฬาห้วยต้ม ซึ่งเพิ่งรับมอบป้ายรับรองมาตรฐานค่ายมวยไทยอาชีพ ประจำปี 2563-2564 จากสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายน 2565 ณ โรงแรมลักษวรรณ รีสอร์ต จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า

 

“มาวินเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับรุ่นน้องที่โรงเรียน เขามีความรับผิดชอบสูง ชกมวยหารายได้ช่วยทางบ้านมาตั้งแต่ยังเด็ก ตอนนี้เขาไปรับใช้ชาติและมีโอกาสทำประโยชน์ให้กับกองทัพ ผมภูมิใจในตัวเขามากครับ”