เทศกาล Amazing Muaythai Festival 2023 จัดไหว้ครู สถิติกินเนสส์บุ๊ก ที่อุทยานราชภักดิ์

กองทัพบก ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, การกีฬาแห่งประเทศไทย, กระทรวงวัฒนธรรม และ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จัดงาน Amazing Muaythai Festival 2023 วันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ 2566 ณ อุทยานราชภักดิ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีแนวคิดส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยมี มวยไทย เป็นเครื่องมือนำหน้า พร้อมร่วมเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์ ไหว้ครูมวยไทย สร้างสถิติโลก Guinness World Records  

 

เมื่อวันพุธที่ 7 ธันวาคม 2565 เวลา 10.00 น. ณ หอประชุมกิตติขจร กองบัญชาการทหารบก (บก.ทบ.) พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ (ผบ.ทบ.), นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), นายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์, นายพลัฏฐ์ สุวรรณาเมธากร ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย และผู้แทนกระทรวงวัฒนธรรม 

 

ร่วมกันแถลงข่าวจัดงาน เทศกาลมวยไทย หรือ Amazing Muaythai Festival 2023 ระหว่างวันที่ 2-6 กุมภาพันธ์ 2566 ณ อุทยานราชภักดิ์ และศูนย์นันทนาการทะเลหัวหิน อ.หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยในงานจะมีการแสดงการไหว้ครูมวยไทย และแม่ไม้มวยไทย ด้วยจำนวนคนที่มากที่สุดในโลก (5,000 คน) เพื่อบันทึกสถิติโลก (Guinness World Records) ในช่วงค่ำของวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 ณ อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

 

นอกจากนี้ ยังได้กล่าวถึงความร่วมมือของภาครัฐ และภาคเอกชน ในทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ที่จะนำกิจกรรมต่างๆ มาร่วมร้อยเรียงเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อให้เกิดความยิ่งใหญ่ ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ

 

กำหนดการจัดงาน วันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ 2566 โดยในแต่ละพื้นที่จะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิเช่น

พื้นที่อุทยานราชภักดิ์ ประกอบด้วย 

1.กิจกรรมไหว้ครูมวยไทย 5,000 คน (Guinness World Records) 

2.พิธีบวงสรวงพระเจ้าเสือ และบูรพมหากษัตริย์ 7 พระองค์ 

3.บูธประวัติศาสตร์มวยไทย

  – ประวัติศาสตร์มวยไทย

  – ประวัติพระเจ้าเสือ

  – ประวัติบูรพมหากษัตริย์

  – ประวัติโผน กิ่งเพชร

  – กิจกรรมความเชื่อความศรัทธา

  – กิจกรรมมวยไทย 4 ภาค

4.บูธอุตสาหกรรมมวยไทย

5.บูธขายของ OTOP

6.บูธอาหาร

7.การแข่งขันชกมวยไทย

– มวยไทยรากหญ้าสู่สากล

– ONE LUMPINEE

 

พื้นที่สวนสนประดิพัทธ์ ประกอบด้วย

1.พิธีเปิดงาน Amazing Muaythai Festival 2023 

2.การจัดสัมมนา/ฝึกอบรมบุคลากรด้านมวยไทย

3.ฝึกมวยไทยบนชายหาดกับนักมวยไทยชื่อดัง

4.การแข่งขันมวยไทยระดับนานาชาติ

5.การแข่งขันมวยไทยชิงแชมป์โลก

 

พื้นที่อำเภอหัวหิน ประกอบด้วย

1.กิจกรรมเฟสติวัลมวยไทย

2.กิจกรรมมวยสตรีทไฟต์ 

 

การจัดกิจกรรมดังกล่าว เป็นการเผยแพร่ศิลปะการต่อสู้มวยไทย เพื่อรักษามรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาติ เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และที่สำคัญ เพื่อบันทึกสถิติโลก การไหว้ครูมวยไทยที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ณ ลานอเนกประสงค์ อุทยานราชภักดิ์ (Guinness World Records) มีชาวต่างชาติที่ชื่นชม และชอบศิลปะแม่ไม้มวยไทย มาร่วมงานด้วยจำนวนมาก จึงขอเรียนเชิญพี่น้องชาวไทย และชาวต่างชาติเที่ยวชมงาน ตามวันและเวลาดังกล่าว