Seed Muaythai เมล็ดพันธุ์ใหม่ หัวใจรักษ์มวย มีกิจกรรมอะไรบ้าง ?

มวยไทยจะก้าวไปข้างหน้าได้ ย่อมต้องอาศัยพลังของคนรุ่นใหม่ ที่นำพามวยไทยเดินเข้าสู่ยุคสมัยต่อไป ด้วยเหตุนี้ “สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย” พร้อมด้วย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย จึงได้จัดทำโครงการ Seed Muaythai เมล็ดพันธุ์ใหม่ หัวใจรักษ์มวย

 

ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ คาราวานมวยไทย 5 ภาค โดยมุ่งเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายคือ เยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่เป็นพลังและอนาคตของชาติ 

 

โดยโครงการดังกล่าว มีกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งแต่ละกิจกรรมล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ทั้งสิ้น 

 

เริ่มกันที่ภาคทฤษฎี มีทั้งการสอนและถ่ายทอดความรู้ด้านมวยไทย เล่าตั้งแต่รากเหง้าประวัติศาสตร์ ที่มาที่ไปของมวยไทย ไปจนถึงอธิบายขยายถึงความสำคัญของมวยไทยในปัจจุบัน เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้ และเป็นปลูกฝึงจิตสำนึกอนุรักษ์มวยไทยให้คงอยู่สืบต่อไป นอกจากนี้ยังมีการเปิดคลินิกอบรมมวยไทย อีกด้วย

 

ส่วนในภาคปฏิบัติก็มีทั้งการสอนใช้ทักษะ หมัด เท้า เข่า ศอก เพื่อเป็นพื้นฐานแก่เยาวชนที่มาร่วมงาน รวมถึงสามารถนำเอาไปป้องกันตัวได้ในสถานการณ์คับขัน ตกอยู่ในอันตราย โดยทาง สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้นำเอาวิทยากรครูมวยไทย ระดับเอ ไลเซนส์ และ บี ไลเซนส์ มาร่วมสอนถึงที่ 

 

ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการสอนฝึกไหว้ครูแบบมวยไทย ซึ่งการไหว้ครูถือเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะมวยไทย และเป็นความงดงามที่หาไม่ได้จากกีฬาต่อสู้ชนิดอื่นบนโลก 

 

อีกทั้งยังมีการแสดงโชว์นาฎยุทธมวยไทย เพื่อสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้เข้าร่วม รวมถึงเป็นการสะท้อนให้เห็นด้วยว่า มวยไทยไม่ได้แค่เกมต่อสู้ดุเดือดบนเวทีเท่านั้น แต่ยังสามารถนำท่วงท่าลีลาแม่ไม้มวยทย เอาไปประยุกต์ต่อยอดเป็นการแสดงที่สวยงาม สะกดใจผู้ชมได้อีกด้วย ผ่านการโชว์นาฏยุทธมวยไทย 

 

แน่นอนว่าทุกกิจกรรมที่ว่ามา ล้วนเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ และสร้างสรรค์มาก ๆ  และเชื่อเหลือเกินว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในงาน ล้วนแล้วแต่เป็นการเพาะเมล็ดพันธุ์รักษ์มวยไทย ลงไปในจิตใจเยาวชนทุกคนที่ได้มาผ่านโครงการ Seed Muay Thai ที่จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ